เชลซี

อังกฤษปล่อย เชลซี ขายทีมต่อ ขออย่างเดียวเงินไม่เข้ากระเป๋าอับราโมวิช

รัฐบาลอังกฤษจะปล่อยให้การขายสโมสร เชลซี ดำเนินต่อไป ตราบเท่าที่โรมัน อับราโมวิช เจ้าของทีมชาวรัสเซียไม่ได้กำไรจากเรื่องนี้ หลังมีข่าวว่าใช้มาตรการขั้นเด็ดขายเพื่ออายัติทรัพย์มหาเศรษฐีรัสเซียและระงับการขายทีมไว้

ตัวแทนรัฐบาลเมืองผู้ดีเผยสิ่งที่ เชลซี ทำได้ ยืนยันแค่เข้ามาดูแลชั่วคราว

บอลเชลซี

จากการที่รัฐบาลอังกฤษออกมาแทรกแซงเกี่ยวกับตัวของโรมัน อับราโมวิชในวันพฤหัสบดีจนเป็นข่าวว่าจะห้ามเข้าประเทศ(ต่อไป)และอายัติทรัพย์สินในอังกฤษของเจ้าของทีมเชลซี ทั้งหมด ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อการเจรจาซื้อขายสโมสรสิงโตน้ำเงินคราม ล่าสุดทางรัฐบาลเมืองผู้ดีออกมาให้ความกระจ่างเรื่องนี้ว่าไม่ได้จะระงับการขายทีมตราบเท่าที่ตัวของอับราโมวิชจะไม่ได้กำไรโดยตรงจากการปล่อยสโมสรครั้งนี้

รัฐบาลอังกฤษที่มองว่าโรมัน อับราโมวิช เป็นคนที่ใกล้ชิดกับวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีของรัสเซีย บุคคลสำคัญในการบุกยูเครนและทำให้เกิดสงครามในตอนนี้ขึ้น ได้สั่งให้ทำการคว่ำบาตรชาวรัสเซียและองค์กรต่างๆ ในอังกฤษ ซึ่งรวมเป็นชาวรัสเซียกว่า 200 คนและองค์กรอีก 63 แห่ง ด้วยการอายัติทรัพย์สินอย่างไม่มีกำหนด พร้อมยืนยันว่าไม่ต้องการยึดทรพย์สินเหล่านั้น

ทีมเชลซี

โรมัน อับราโมวิชซึ่งเข้ามาเป็นเจ้าของสโมสรเชลซี ตั้งแต่ปี 2003 ตัดสินใจที่จะมอบอำนาจต่างๆ ของเขาไปอยู่ในมือของมูลนิธิสโมสร ก่อนจะให้ดำเนินการขายทีมหลังจากโดนบีบอย่างหนัก และการซื้อขายก็กำลังเริ่มต้นรับข้อเสนอต่างๆ แต่มาโดยแทรกแซงจากอังกฤษก่อน เมื่อเชลซี เข้ามาดูแลชั่วคราวโดยรัฐบาลเมืองผู้ดี เพราะถือเป็นหนึ่งในทรัพย์สินของชาวรัสเซีย ทำให้มีความกังวลใจว่าเมื่อถูกห้ามดำเนินการใดๆ จะรวมไปถึงการแข่งขันและการขายทีมด้วย

สุดท้ายทางรัฐบาลออกมาแจ้งขอบเขตที่เชลซี สามารถขยับตัวได้ระหว่างนี้ตามถ้อยแถลงของนางนาดีน ดอร์รีส เลขานุการด้านวัฒนธรรม คือการอนุญาตพิเศษให้ทีมลงแข่งขันเกมต่างๆ ตามปกติ สต๊าฟและผู้เล่นจะได้รับการจ่ายค่าแรงตามปกติ และให้ผู้ถือตั๋วปีเข้าชมเกมได้ แต่จะไม่สามารถขายตั๋วเข้าชมที่เหลือ ร้านขายของที่ระลึกต้องปิดชั่วคราวไปก่อน สโมสรจะไม่ทำการซื้อขายหรือต่อสัญญาผู้เล่นในระหว่างนี้

ตามหาเชลซี

แต่เรื่องสำคัญคือการขายสโมสรเชลซี ที่กำลังเป็นที่สนใจจากกลุ่มทุนทั่วโลก และมีเดดไลน์ขายวันที่ 15 มีนาคมนี้ ซึ่งโรมัน อับราโมวิชได้ประกาศแล้วว่าค่าขายทีมของเขาจะถูกเอาไปช่วยเหลือผู้เป็นเหยื่อจากสงครามรัสเซีย-ยูเครน ปรากฏว่าทางรัฐบาลอังกฤษแสดงจุดยืนว่าจะไม่ขัดขวางการขายทีมเชลซี ตราบที่เงินดังกล่าวทางโรมัน อับราโมวิชจะไม่ได้รับมันไป

ข่าวสารฟุตบอลดัง อัปเดตข่าวก่อนใคร ๆ สดใหม่ทุกวัน ทันใจแน่นอน