เอฟเวอร์ตัน

เอฟเวอร์ตัน ส่อโดนตัดแต้มฐานขาดทุน 3 ปีติด ทะลุเพดาน พรีเมียร์ลีก 

เอฟเวอร์ตัน สโมสรดังแห่งศึก พรีเมียร์ลีก อังกฤษ ตกอยู่ในสถานการณ์สุ่มเสี่ยงที่จะตกชั้น หลังถูกคณะกรรมการลีกเมืองผู้ดีสอบสวนกรณีผลประกอบการของสโมสรเป็นลบติดต่อกัน 3 ปี นับตั้งแต่ปี 2017 – 2020 ซึ่งตลอดช่วงดังกล่าวสโมสรไม่มีกำไรเลย แต่กลับมีการใช้จ่ายแบบมือเติบจนขาดทุนทะลุเพดานถึง 155 ล้านปอนด์ ซึ่งหากผลการสอบสวนพบว่า “ทอฟฟี่” มีความผิดจริงอาจมีโทษถึงขั้นตัดแต้มไปจนถึงปรับเงินก้อนโตหลังจบฤดูกาลนี้

เอฟเวอร์ตัน ขาดทุนต่อเนื่อง 3 ปี รวมกันถึง 260 ล้านปอนด์

ทีมเอฟเวอร์ตัน

เมล ออนไลน์ สื่อดังของอังกฤษ ออกมารายงานว่า “ทอฟฟี่สีน้ำเงิน” เอฟเวอร์ตันกำลังสุ่มเสี่ยงเจอสถานการณ์ที่แย่ลงไปอีก หลังถูก พรีเมียร์ลีก สอบสวนกรณีผลประกอบการของสโมสรติดลบต่อเนื่องกันถึง 3 ปี นับตั้งแต่ปี 2017 – 2020 รวมเป็นเงินถึง 260 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 11,300 ล้านบาท ซึ่งละเมิดกฎของ พรีเมียร์ลีก ที่กำหนดไว้อย่างชัดเจนว่าแต่ละสโมสรสามารถใช้จ่ายเกินตัวจนผลประกอบการ 3 ปี ติดลบได้ไม่เกิน 105 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 4,560 ล้านบาทเท่านั้น พูดง่าย ๆ ว่า ทีมดังแห่งเมืองลิเวอร์พูลมีผลประกอบการขาดทุนเกินกว่าเพดานที่ลีกเมืองผู้ดีตั้งไว้ถึง 67% เลยทีเดียว

ตามหาเอฟเวอร์ตัน

ยิ่งไปกว่านั้น เอฟเวอร์ตันยังไม่ได้ส่งรายงานผลประกอบการประจำฤดูกาล 2020/2021 ให้แก่ พรีเมียร์ลีก ซึ่งมีกำหนดเส้นตายในช่วงปลายเดือนมีนาคมที่จะถึงนี้ แต่ก็เป็นที่เชื่อกันว่าผลประกอบการคงขาดทุนต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 ติดต่อกัน เนื่องจากสโมสรเพิ่งถูกรัฐบาลอังกฤษบีบให้ตัดความสัมพันธ์กับ “อาลิเชอร์ อุสมานอฟ” มหาเศรษฐีชาวรัสเซีย ที่เป็นสเปอร์เซอร์รายใหญ่ของทีมเพราะมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับประธานาธิบดี “วลาดิมีร์ ปูติน” ของรัสเซีย ที่สั่งโจมตี ยูเครน นั่นเอง ส่งผลให้สโมสรขาดรายไปถึง 300 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 13,000 ล้านบาท

บอลทีมเอฟเวอร์ตัน

ปัจจุบัน เอฟเวอร์ตัน ที่นำทัพโดย “แฟร้งค์ แลมพาร์ด” เก็บได้เพียง 22 แต้ม จาก 25 นัด อยู่เหนือโซนตกชั้นเพียง 1 คะแนนเท่านั้น

ข่าวสดฟุตบอลดัง อัปเดตข่าวก่อนใครๆ สดใหม่ทุกวัน ทันใจแน่นอน